Ảnh hưởng tích cực của lãi suất “hạ nhiệt” tác động lên thị trường bất động sản

Lãi suất liên tục giảm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tác động tích cực đối với thị trường bất động sản. Từ đầu năm 2023 đến nay, tỷ lệ giao dịch bất động sản đã có sự cải thiện đáng kể khi lãi suất cho vay mua sản phẩm giảm nhiệt và chính sách bán hàng ưu việt từ các chủ đầu tư.

Lãi suất “hạ nhiệt”

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hạ lãi suất điều hành 4 lần kể từ đầu năm tới đây, được kỳ vọng sẽ kích thích khả năng hấp thụ vốn đang yếu của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Theo đó, từ ngày 19/6, lãi suất điều hành áp dụng điều chỉnh giảm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng chỉ còn 5%/năm. Lãi suất tái cấp vốn còn 4,5%/năm. Lãi suất tái chiết khấu chỉ còn 3%/năm. Đồng thời, lãi suất tối đa áp dụng cho tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đã giảm từ 5% xuống còn 4,75% mỗi năm.

Sau động thái mới nhất của NHNN trong việc giảm lãi suất điều hành, lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng thương mại cũng đã bắt đầu giảm. Theo khảo sát thực tế hiện tại, một số ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mua sản phẩm bất động sản.

Cùng với việc giảm lãi suất, các ngân hàng còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn thông qua các gói vay quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng với mức lãi suất ưu đãi để đẩy mạnh dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản hiện đang gặp khó khăn. Đồng thời, còn có giải pháp giãn, hoãn nợ.

Theo Batdongsan.com.vn, tình hình kinh tế toàn cầu đang cho thấy những dấu hiệu ổn định. Lạm phát được kiểm soát, lãi suất và tỷ giá cũng đang giảm từ giữa năm 2023. Trong khi đó, tình hình kinh tế hiện tại của Việt Nam vẫn khá tốt, với sự chuyển đổi của các nhà đầu tư nước ngoài sang thị trường Việt Nam. Dòng vốn FDI từ các nhà đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm đã tăng 0,5%.

Có những tín hiệu vĩ mô cho thấy thị trường bất động sản có thể phục hồi và thay đổi tích cực vào cuối năm 2023.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, có đến 61% người tham gia cho biết họ có kế hoạch mua bất động sản vào năm 2024. Trong số này, 59% có ý định mua để đầu tư. Đất nền là loại hình được chú trọng nhất với 40% lựa chọn, tiếp theo là căn hộ chung cư với 28% và nhà riêng chiếm 21%.

Bật chế độ bung hàng “phá băng” thị trường

Mức lãi suất giảm đã tác động lớn đến thị trường, nhất là trong việc tái tạo thanh khoản của một số dự án bất động sản. Doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản cũng đã bắt đầu triển khai các chiến dịch bán hàng và tăng cường hoạt động truyền thông trong những tháng gần đây.

So với đầu năm 2023, thanh khoản đã cải thiện rõ rệt khi thị trường lãi suất giảm và bất động sản được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, cung cấp lịch thanh toán linh hoạt và ưu đãi hỗ trợ. Với nhiều tín hiệu tích như vậy, tâm lý của người mua cũng trở nên tự tin hơn trong việc giải ngân.

Trên nền tảng thị trường, sự quan tâm đặc biệt đổ dồn vào các sản phẩm thực chất lượng và sẵn sàng bàn giao. Đơn cử một dự án của Nam Long tại Bình Chánh chính thức vào giỏ hàng mới với chính sách thanh toán dàn trải 40% chia thành 7 đợt, cùng mức hỗ trợ lãi suất cao.

Đô thị Quốc tế The Trident City cũng bước vào guồng đua nguồn cung

Trong khi đó, tại Quảng Nam, dự án Đô thị Quốc tế The Trident City khi sở hữu trọn các giá trị vàng như tọa lạc tại vị trí đắc địa Trung tâm đô thị mới Tam Kỳ, có pháp lý hoàn chỉnh, không gian cảnh quan xanh và hàng loạt tiện ích đẳng cấp. 

Sản phẩm của dự án The Trident City có giá chỉ từ 14 -16 triệu/m2 với chính sách hấp dẫn “Thanh toán chỉ 2 lần sau 2 năm” giúp gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư. Cụ thể khách hàng sẽ thanh toán trước lần 1 45% và lần 2 thanh toán 55% sau 2 năm. Thêm vào đó, khách hàng còn được hưởng thêm chính sách chiết khấu với tổng giá trị lên đến 29%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định rằng, hiện tại dù tình hình thị trường chưa khởi sắc hoàn toàn, nhưng người Việt vẫn luôn có mong muốn sở hữu bất động sản. 

Cũng theo ông Quốc Anh, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư ổn định trong dài hạn, được kỳ vọng sẽ tăng trong tương lai đặc biệt là đất nền. Động lực tăng trưởng giá bất động sản tại Việt Nam bắt nguồn từ nguồn cung hữu hạn và nguồn cầu ngày càng tăng; cơ sở hạ tầng Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, chính sách quản lý đất đai của Nhà nước cũng ngày càng hoàn thiện và tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt.

các tin khác

Quỹ ngoại “rót” 10 triệu USD vào doanh nghiệp bất động sản First Real

Lợi thế cho thị trường bất động sản miền Trung năm 2024?

First Real tiếp tục trao sổ cho khách hàng dự án Đô thị Quốc tế The Trident City

    Đăng Ký Nhận Thông Tin