Hàng trăm ngàn người Việt chi cả tỷ USD ra nước ngoài trị bệnh

Theo Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế, bên cạnh các bệnh viện công thì cả nước hiện có khoảng 170 bệnh viện tư nhân với vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, theo số liệu chưa đầy đủ từ Bộ Y tế, mỗi năm người Việt vẫn tiêu tốn khoảng 2 tỷ USD để khám chữa bệnh tại những nước có nền y học phát triển.

Đi tìm nguyên nhân

Người dân có xu hướng ra nước ngoài chữa bệnh vì không tin vào chẩn đoán của bác sĩ. Ở Việt Nam, có nhiều trường hợp bác sĩ chẩn đoán sai, đôi khi là những trường hợp nhẹ nhưng cũng có những trường hợp nghiêm trọng đến mức khó lường. Trường hợp tại Long An vào năm 2016 đã xảy ra một sự cố khiến cho một người bị buộc phải cưa chân do bác sĩ chẩn đoán sai.

Bệnh nhân là anh Lâm ở Long An, sau khi bị ngã xe và chân phải sưng to, anh được đưa vào bệnh viện và bác sĩ chẩn đoán là bị bong gân, sau đó kê thuốc cho anh về nhà tự điều trị. Tuy nhiên, sau 3 ngày, tình trạng của anh Lâm trở nên nghiêm trọng hơn và anh phải quay lại bệnh viện. Sau khi được các bác sĩ hội chẩn, kết luận chân của anh Lâm đã bị nghẽn động mạch buộc phải cắt bỏ. Không chỉ riêng anh Lâm mà nhiều trường hợp còn dẫn đến tử vong. 

Bên cạnh đó, thực tế ở Việt Nam, tình trạng các bệnh viện và cơ sở y tế không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân do thiếu hụt về cơ sở vật chất. Có những lúc các bệnh viện phải đặt nhiều bệnh nhân chung một giường (2 – 3 người/giường) và thậm chí bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang, điều này thường xuyên xảy ra.

Ngoài ra, phần lớn chất lượng phục vụ của bệnh viện cũng là một vấn đề gây không hài lòng cho người dân. Đặc biệt, thái độ phục vụ của các bác sĩ và nhân viên khiến người bệnh cảm thấy không được tôn trọng dù đã chi trả số tiền không nhỏ.

Những thực trạng trên đủ để cho thấy tình hình dịch vụ y tế của nước ta còn yếu, nhiều người đã lựa chọn ra nước ngoài chữa bệnh thay vì ở trong nước. Điều này không chỉ phản ánh nhu cầu về dịch vụ y tế chất lượng cao mà còn cho thấy sự thiếu hụt các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Chi cả tỷ đô la cho việc ra nước ngoài khám chữa bệnh

Rất khó để ước tính được chi phí vì người Việt ra ngoài khám chữa bệnh chi trả bằng nhiều hình thức khác nhau, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định. 

Ông Khuê nói: “Hiện nay, chưa có thống kê đầy đủ nhưng ra nước ngoài chữa bệnh nhiều nhất là bệnh nhân ung thư hoặc bệnh nhân điều trị tế bào gốc và những người bệnh rối loạn chuyển hóa đặc biệt mà các cơ sở y tế trong nước chưa có độ tin tưởng về xét nghiệm”. Ông cũng cho rằng, nước ta còn nhiều khó khăn về mặt cơ sở vật chất, nhiều bệnh viện công chưa đáp ứng được nhân lực để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh như ở các nước phát triển.

Theo thống kê của Văn phòng đại diện bệnh viện Singapore và Thái Lan tại Hà Nội, những năm qua, nhóm bệnh người Việt thường đi nước ngoài để chữa trị các bệnh như ung thư, tim mạch, cơ xương khớp, ghép gan, ghép thận, chấn thương thể thao và dịch vụ về sinh sản. Tuy nhiên, việc ghép gan và ghép thận ở nước ngoài có chi phí cao cấp đôi so với tổng chi phí tại bệnh viện trong nước, dù đã được quỹ BHYT hỗ trợ một phần. 

Không thể phủ nhận với công nghệ và kỹ thuật tiên tiến trong điều trị, nhiều nước có nền y học phát triển như Nhật, Mỹ, Singapore, Thái Lan… đang tạo ra sức hút không nhỏ với những bệnh nhân có điều kiện kinh tế không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Ở Việt Nam, phần lớn các bệnh viện và cơ sở y tế đều quá tải, PGS.TS Nguyễn Hoài Nam từ Đại học Y Dược TP HCM cho biết. Mỗi ngày, các bác sĩ phải khám từ vài chục đến cả trăm bệnh nhân, trong điều kiện phòng ốc chật hẹp và số lượng người đông đúc. Điều này khiến cho nhân viên y tế không thể vui vẻ suốt cả ngày làm việc. Ông Nam cũng nhận xét rằng có nhiều bệnh nhân không tin vào hệ thống y tế trong nước, trong khi y học Việt Nam đã có nhiều tiến bộ đáng kể trong những năm gần đây.

Đầu tư lớn

Với sự hiện diện của 170 bệnh viện tư nhân hoạt động chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM, các bệnh viện này đã và đang đầu tư một lượng lớn nguồn lực vào việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Bên cạnh việc đầu tư vào trang thiết bị, công nghệ, và máy móc hiện đại, hệ thống bệnh viện tư nhân cũng tạo ra môi trường thuận lợi nhất để thu hút nguồn nhân lực chất lượng, bằng cách cung cấp chế độ đãi ngộ tốt nhất.

Với khoản đầu tư 99 triệu USD, tương đương 80% cổ phần, Tập đoàn Chandler Corporation Singapore đã trở thành cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ. Hiện nay, hệ thống Hoàn Mỹ gồm 5 bệnh viện với 800 giường bệnh và 4 phòng khám tại các thành phố lớn Việt Nam, chủ yếu tập trung ở TP.HCM. 

Bệnh viện Triều An được thành lập sau Bệnh viện Hòa Mỹ nhưng quy mô đầu tư cũng không thua kém. Bệnh  viện có gần 400 giường, 8 phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, khu điều trị VIP và bao gồm 16 khoa. Khu khám bệnh có 27 phòng khám và 2 phòng tiểu phẫu trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại để phục vụ bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế có quy mô 500 giường nằm trong tổ hợp dự án Khu đô thị An Phú – The Trident City tại TP. Tam Kỳ, Quảng Nam. Được thiết kế theo mô hình bệnh viện chuẩn quốc tế và tập trung vào các chuyên khoa như sản, nhi, lão khoa cùng hệ thống phòng khám đa khoa vệ tinh. Dự kiến, bệnh viện sẽ bắt đầu xây dựng vào quý IV/2023 và đi vào hoạt động vào cuối năm 2025.

Tổ hợp dự án Đô thị Quốc tế The Trident City

Tổ hợp dự án Đô thị Quốc tế The Trident City

Nhu cầu sức khỏe là một trong những nhu cầu thiết yếu và quan trọng nhất của con người. Việc triển khai dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế 500 giường tại The Trident City không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của cộng đồng mà còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tại Việt Nam. Đặc biệt giúp làm giảm thiểu số lượng người Việt phải ra nước ngoài chữa bệnh. 

Bệnh viện tư nhân được ra đời theo chủ trương xã hội hóa của Ngành Y tế. Sự song hành của y tế công – tư sẽ góp phần đáp ứng đa dạng các yêu cầu của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hơn hết làm giảm thiểu sự quá tải đối với các bệnh viện công.

các tin khác

Quỹ ngoại “rót” 10 triệu USD vào doanh nghiệp bất động sản First Real

Lợi thế cho thị trường bất động sản miền Trung năm 2024?

First Real tiếp tục trao sổ cho khách hàng dự án Đô thị Quốc tế The Trident City

    Đăng Ký Nhận Thông Tin